Tác hại của hút thuốc lá thường xuyên

Trong khi rất đáng được chú ý tập trung vào các nguy cơ sức khỏe của chính việc hút thuốc, khói thuốc thụ động cũng dẫn đến những hậu quả sức khỏe rất nghiêm trọng, bao gồm các bệnh về hô hấp, bệnh tim và ung thư. Bạn hít phải khói thuốc thụ động, còn được gọi là khói thuốc lá trong môi trường (ETS), khi bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí từ các sản phẩm thuốc lá.

Điều này được gọi là tôi hút thuốc không tự nguyện hoặc hút thuốc thụ động — mặc dù bạn không phải là người châm thuốc , nhưng bạn đã bị phơi nhiễm. Không có mức độ an toàn của khói thuốc. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi môi trường xung quanh để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây ra nhiều bênh nguy hiểm
Hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây ra nhiều bênh nguy hiểm

Có gì trong Khói thuốc?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khói thải ra từ thuốc lá chứa khoảng 7.000 hóa chất độc hại. Trong số này, hàng trăm chất độc được biết đến và khoảng 70 chất được biết là có liên quan đến ung thư (chất gây ung thư).

Các hóa chất như benzen, fomanđehit, vinyl clorua, amoniac asen, hydro xyanua và carbon monoxide được thải vào không khí do khói thuốc thụ động.

Trong khi những người hút thuốc trực tiếp hít phải những chất độc này, những người không hút thuốc gần đó lại làm như vậy theo cách gián tiếp do sự hiện diện của các chất hóa học trong không khí xung quanh họ.

Khói thuốc là sự kết hợp của hai loại khói. Cả hai đều chứa các hóa chất độc hại, nhưng có một số khác biệt:

 • Khói thuốc là thứ thở ra từ người đang hút thuốc. Hít phải nó dẫn đến phá hủy các tế bào ở miệng, mũi và cổ họng, có thể gây lở loét, nhiễm trùng và ung thư. 4
 • Khói ngang dòng được phát ra từ phần cuối của điếu thuốc đang cháy, xì gà, tẩu thuốc hoặc từ điếu thuốc đang cháy trong ống hút. Loại khói thuốc này gây ra tổn thương DNA (vật chất di truyền của cơ thể bạn) và ức chế quá trình sửa chữa DNA, dẫn đến các bệnh như ung thư.

Ngoài ra còn có những hậu quả trên phạm vi rộng của khói thuốc. Không phải lúc nào cũng rõ ràng loại hóa chất nào hoặc loại khói thuốc nào là nguyên nhân gốc rễ của mỗi ảnh hưởng đến sức khỏe — và các chuyên gia cho rằng các vấn đề sức khỏe liên quan đến khói thuốc có thể là do sự kết hợp của các phản ứng sinh lý.

Tác hại của hút thuốc lá

Khói thuốc là chất kích thích hô hấp cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Một khi các hóa chất được hít vào, chúng sẽ được hấp thụ vào máu. Các chất độc có thể gây ra các phản ứng gây ra các vấn đề ngắn hạn (chẳng hạn như ho và chảy nước mắt) hoặc các vấn đề lâu dài (chẳng hạn như bệnh tim).

Phổi bị ảnh hưởng

Tiếp xúc với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng phổi do ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và phổi của bạn.

Và nó có thể dẫn đến các bệnh phổi mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) , hen suyễn , dị ứng, viêm mãn tính, viêm phổi , viêm phế quản và nhiễm trùng tái phát. Điều này xảy ra do khói thuốc gây sản xuất quá mức chất nhầy, suy giảm các lông mao lót phổi, tổn thương oxy hóa, tổn thương các tế bào lót phổi và phản ứng tế bào miễn dịch.

Bệnh phổi, bao gồm cả ung thư phổi, là ảnh hưởng phổ biến nhất của khói thuốc.

Ung thư

Khói thuốc cũng có thể gây ung thư ở những người không hút thuốc. Được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) công bố là chất gây ung thư phổi ở người, khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20% đến 30%.

Các chất trong khói thuốc làm thay đổi môi trường của phổi, dẫn đến đột biến DNA, thay đổi biểu sinh (biểu hiện di truyền bị biến đổi) và rối loạn chức năng miễn dịch. Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến ung thư phổi.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến khói thuốc. Những người đã bị ung thư phổi có phản ứng giảm với điều trị ung thư phổi và tuổi thọ ngắn hơn khi tiếp xúc với khói thuốc.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khói thuốc thụ động cũng có thể dẫn đến các loại ung thư khác, bao gồm:

 • Óc
 • nhũ hoa
 • Bọng đái
 • Thanh quản (hộp thoại)
 • Yết hầu (cổ họng)
 • Trực tràng
 • Xoang
 • Cái bụng

Bệnh tim mạch

Những người không hút thuốc có nguy cơ bị cao huyết áp và bệnh tim mạch khi tiếp xúc với khói thuốc, vì nó gây hại trực tiếp đến các mạch máu và mô tim.

Huyết áp cao mãn tính và tổn thương mạch máu tái phát đều dẫn đến xơ vữa động mạch , còn được gọi là xơ cứng động mạch. Với tình trạng này, những bất thường bên trong các mạch máu có thể gây ra sự tích tụ các mảnh vỡ và cục máu đông, cuối cùng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim chỉ sau một thời gian ngắn tiếp xúc.

Những cái chết liên quan đến khói thuốc

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ ước tính rằng khói thuốc là nguyên nhân gây ra hơn 41.000 ca tử vong mỗi năm – khoảng 7.330 ca trong số đó là do ung thư phổi và 33.950 trong số đó là do bệnh tim.

Nhóm rủi ro cao

Mặc dù tất cả mọi người tiếp xúc với khói thuốc đều có nguy cơ bị các ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe, nhưng một số nhóm người nhất định có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng do tiếp xúc này cao hơn.

Những người có bệnh lý về đường hô hấp, cũng như thanh thiếu niên, trẻ em và trẻ sơ sinh còn trong bụng mẹ dễ bị tác hại của khói thuốc hơn.

Những người có tình trạng hô hấp

Khói thuốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh COPD và hen suyễn. Người lớn bị COPD thường phát triển các triệu chứng tồi tệ hơn, bao gồm tăng khó thở, ho, thở khò khè và sản xuất chất nhầy.

Hơn nữa, khói thuốc còn đóng vai trò là nguyên nhân chính gây ra các cơn hen suyễn ở người lớn và trẻ em mắc bệnh này. 10  Trên thực tế, đôi khi chỉ riêng mùi khói trên quần áo hoặc làn da cũng đủ gây ra các triệu chứng hen suyễn (kiểu phơi nhiễm này được mô tả như khói thuốc thụ động ).

Thai kỳ

Em bé đang phát triển trong tử cung tiếp xúc với chất độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc từ người khác. Trong cả hai trường hợp, đây được coi là tiếp xúc với khói thuốc đối với thai nhi.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc khi đang mang thai sẽ có nguy cơ cao hơn:

 • Lác mắt (mắt lười)
 • Gãy xương
 • Bệnh suyễn
 • Bệnh tim
 • Dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, chẳng hạn như hở hàm ếch, dị tật tim, dị tật tủy sống và dị tật thận

Mẹ bầu hút thuốc có nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu và tử vong sơ sinh cao hơn.

Trẻ em và Thanh thiếu niên

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, hơn 35% trẻ em Mỹ (23 triệu) tiếp xúc với khói thuốc.

Trẻ em có đường thở và ống tai nhỏ hơn và hệ thống miễn dịch đang phát triển. Những yếu tố này làm cho những người trẻ tuổi đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Nói chung, những trẻ tiếp xúc bị bệnh thường xuyên hơn những trẻ có cha mẹ không hút thuốc.

Ở trẻ nhỏ, nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) .Trên thực tế, mỗi năm, khói thuốc thụ động có liên quan đến 7.500 đến 15.000 ca nhập viện của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và dẫn đến hơn 430 ca tử vong liên quan đến SIDS.

Khi một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên tiếp xúc với khói thuốc, việc thở sẽ trở nên khó khăn do đường thở bị viêm và chứa đầy chất nhầy. Điều này làm tăng nhạy cảm với các triệu chứng như ho và thở khò khè . Nó cũng là yếu tố kích thích mạnh mẽ đối với trẻ em mắc bệnh hen suyễn (phơi nhiễm làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn ở hơn 202.000 trẻ em hàng năm) và góp phần gây ra hàng chục nghìn trường hợp mắc mới mỗi năm ở trẻ em.

Những người trẻ tuổi tiếp xúc với khói thuốc cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên như viêm phổi và viêm phế quản. Và bởi vì khói thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch, các bệnh truyền nhiễm có thể phát triển mạnh, gây ra các bệnh nặng bao gồm bệnh lao ở trẻ em có nguy cơ.

Khói thuốc cũng có thể gây tích tụ chất lỏng trong tai giữa, khiến trẻ em tiếp xúc nhiều hơn dễ bị nhiễm trùng tai , dẫn đến 790.000 lượt khám tại phòng khám bác sĩ mỗi năm.

Còn về thuốc lá điện tử ?

Khí thải thuốc lá điện tử là dạng bình xịt có thể chứa nicotin và các hợp chất có độc tính cao gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), chẳng hạn như benzen, acetaldehyde, formaldehyde, cũng như nitrosamine dành riêng cho thuốc lá. Điều này, giống như khói thuốc lá, có hại – đặc biệt đối với trẻ em và sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên, theo Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ.

Ngăn ngừa phơi nhiễm

Ngăn ngừa tiếp xúc với khói thuốc thường liên quan đến việc thiết lập các quy tắc mới và thay đổi những nơi bạn thường xuyên. Tránh hoàn toàn là mục tiêu, nhưng điều đặc biệt quan trọng là bạn phải làm như vậy ở các không gian trong nhà như nhà ở, tòa nhà công cộng, văn phòng và ô tô.

Nếu bạn có bất kỳ loại tình trạng hô hấp nào, bao gồm cả hen suyễn và COPD, điều quan trọng là bạn không chỉ bỏ thuốc lá mà còn tránh khói thuốc thụ động.

Các phương pháp đơn giản để cai thuốc lá

 • Không bao giờ cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà, văn phòng hoặc xe hơi của bạn. Giải thích chính sách “ngôi nhà không khói thuốc” của bạn cho mọi người đến thăm. Những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ tôn trọng và ủng hộ các quy tắc trong nhà của bạn.
 • Khuyến cáo khách và các thành viên trong gia đình không được phép hút thuốc để hút thuốc bên ngoài, tránh xa cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở.
 • Không thường xuyên đến những nơi có người hút thuốc. Nếu bạn phải ở trong khu vực diễn ra hút thuốc công cộng, hãy ngồi hoặc đứng ở khu vực thông thoáng, cấm hút thuốc.
 • Nếu các thành viên trong gia đình hút thuốc, hãy đề nghị họ bỏ thuốc lá.

Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá, hãy khuyến khích họ nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ để được giúp đỡ. Liệu pháp thay thế nicotine và các loại thuốc khác có sẵn, và chúng có thể làm tăng cơ hội bỏ thuốc tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Zalo Messenger